Từ 18 tháng Tư 2005 . . .
-----
Tìm kiếm

10 bài viết mới nhất
Giải mật tài liệu về cuộc duyệt binh ngày 07/11/1941 tại thành phố Kuibyshev, Liên Xô - (13/11)
Phản đối nhà báo Nga xuyên tạc lịch sử Việt Nam - (24/05)
Phẫn nộ hãng tin uy tín Nga xuyên tạc lịch sử, vu khống Việt Nam - (24/05)
Mời tham gia Chương trình "Nước Nga - Ký ức trái tim lần 3" - (17/04)
Gặp gỡ báo chí của tổng thống Nga Vladimir Putin, ngày 04/3/2014 - (04/03)
Sự thật chấn động clip đặc nhiệm Ukraine quỳ gối xin lỗi dân - (04/03)
Lễ khai mạc Olympics Sochi 2014 - ấn tượng và tinh tế - (09/02)
Giải vô địch thể dục nghệ thuật thế giới năm 2013 gọi tên nữ hoàng mới - (01/09)
Cuộc thi "Nước Nga xa xôi và gần gũi" - (04/08)
Vladimir Putin và Ludmila Putina thông báo cuộc hôn nhân của họ kết thúc - (07/06)

Website “NuocNga.net” được thực hiện nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày Chiến thắng chủ nghĩa phát-xít của nhân dân Liên Xô. Chúng tôi rất mong có sự giúp đỡ, ủng hộ về bài vở và tài liệu và cả những ý kiến đóng góp từ tất cả những tấm lòng nhiệt tình; để chúng ta, những người yêu nước Nga ngày càng “giàu có” hơn.

 

Bài viết, ý kiến xin gửi về:
banquantri@nuocnga.net 

banbientap@nuocnga.net

Hoặc xin liên hệ:

Lưu Hải Hà

091-865-1233

Phan Việt Hùng
0913-22-99-44
Trân trọng!

  » Khoa học quốc phòng 
Nga hiện đại hóa “Thanh kiếm và lá chắn"
(07:49, 12/04/2008)

Lê Minh Quang

Trong tuần cuối tháng 12 năm 2007, tàu ngầm nguyên tử chiến lược "Tula" thuộc Hạm đội Biển Bắc của Nga tiến hành phóng thử thành công tên lửa đường đạn xuyên lục địa PCM-54 "Sineva" (khối NATO gọi tên lửa này là "Skif SSN-23"). Sau khi được phóng tên từ biển Baren và bay tới trường thử tên lửa Cu-ra ở Cam-chat-ca, đầu đạn của tên lửa đã bắn trúng mục tiêu.

Đây là cuộc phóng thử tên lửa thành công thứ 3 của Lực lượng Hải quân chiến lược Nga trong năm 2007 và là “món quà” đặc biệt tặng Lực lượng tên lửa chiến lược của Nga nhân ngày kỷ niệm thành lập Quân chủng đặc biệt này. Cuộc phóng thử tên lửa này trùng với thời điểm Tổng tư lệnh Lực lượng tên lửa chiến lược của Nga, tướng Ni-cô-lai Xô-lốp-xốp, tuyên bố rằng nếu Mỹ vẫn tiếp tục thực hiện kế hoạch bố trí các căn cứ của NMD ở Đông Âu, thì Nga sẽ đưa các mục tiêu thuộc hệ thống đánh chặn tên lửa của Mỹ ở Ba Lan và Cộng hoà Séc vào "điểm ngắm".

Tên lửa đường đạn chiến lược được coi là "Thanh kiếm và Lá chắn" của Nga. Đây là loại vũ khí không bao giờ được sử dụng trong chiến đấu và rất mong  chúng sẽ không bao giờ được sử dụng. Tuy nhiên, hiện nay đây là loại vũ khí đóng vai trò chủ chốt trong việc bảo vệ nước Nga chống lại bất kỳ hành động xâm lược nào từ bên ngoài. Những tên lửa đó được bố trí tại các căn cứ xa xôi hẻo lánh, trong những hầm ngầm kiên cố có thể chống lại cuộc tiến công từ bất kỳ loại vũ khí nào, hoặc được bố trí trên các dàn phóng cơ động và sẵn sàng tiêu diệt bất kỳ mục tiêu nào của đối phương, ở bất kỳ đâu trên thế giới. Theo tuyên bố của Tổng tư lệnh Lực lượng tên lửa chiến lược, có tới 80% tổ hợp tên lửa chiến lược của Nga hiện nay đã gần hết hạn sử dụng, cần phải được thay mới. Cách đây 2 năm, số dàn phóng tên lửa đó là 700, hiện nay chỉ còn 500.

Tình trạng vũ khí trang bị của Hải quân Nga cũng tương tự. Tháng 2 năm 2004, trong một cuộc tập trận chỉ huy-tham mưu, có hai tàu ngầm của Nga đã không thể phóng thử tên lửa đường đạn và Tổng thống Nga Pu-tin đã trực tiếp chứng kiến tình hình đó. Ngay lập tức, mệnh lệnh đã được phát ra: phải cấp tốc hiện đại hoá tàu ngầm bằng những hệ thống tên lửa mới. Tàu ngầm nguyên tử "Tula" chính là một trong những tàu ngầm cách đây vài năm đã không hoàn thành nhiệm vụ chiến đấu. Hiện nay, sau khi được hiện đại hoá, tàu ngầm này được lắp tên lửa đường đạn PCM-54 có khả năng vượt qua hệ thống phòng thủ tên lửa của đối phương, mangtheo từ 4 đến 6 đầu đạn có khả năng độc lập tiến công các mục tiêu khác nhau được bố trí cách xa trên lãnh thổ của đối phương.

Trên đất liền, Nga đưa vào trang bị các tổ hợp tên lửa đường đạn xuyên lục địa cơ động "Topol-M" được lắp trên xe vận tải 8 cầu có thể chạy trên bất kỳ địa hình nào và có thể phóng tên lửa ở bất kỳ tư thế nào. Hiện nay trong trang bị của Lực lượng tên lửa chiến lược của Nga có 48 dàn phóng cố định và 6 tổ hợp cơ động "Topol-M". Đến năm 2015, Lực lượng tên lửa chiến lược của Nga sẽ được trang bị thêm hàng chục dàn phóng cố định và khoảng 50 tên lửa trên các tổ hợp cơ động.

Việc phóng thử thành công tên lửa đường đạn vượt đại châu PCM-54 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng không chỉ về mặt kỹ thuật mà cả ý nghĩa chính trị. Vài ngày trước đó, Nga đã rút khỏi Hiệp ước về các lực lượng thông thường ở Châu Âu (CFE). Hành động đó của Nga đã gây nên phản ứng mạnh mẽ từ phía NATO. Trên thực tế, các cuộc tiếp xúc giữa Mỹ và Nga liên quan đến việc Mỹ triển khai các trận địa phòng thủ tên lửa ở Ba Lan và Cộng hoà Séc đã không mang lại kết quả. Năm 2009 là thời hạn chót có hiệu lực của Hiệp ước Nga-Mỹ về việc cắt giảm vũ khí tiến công chiến lược, nhưng phía Mỹ đã tuyên bố rằng sẽ không gia hạn hiệu lực của hiệp ước này. Vì thế, Nga phải áp dụng các biện pháp thích hợp để không làm giảm tiềm năng răn đe hạt nhân của Nga. Nếu Mỹ vẫn đơn phương đe doạ an ninh của Nga thì một trong những mục tiêu hàng đầu của các tên lửa chiến lược của Nga sẽ là các căn cứ phòng thủ tên lửa của Mỹ ở Đông Âu. Điều khiến phía Nga lo ngại không chỉ là việc Mỹ triển khai các căn cứ phòng thủ tên lửa ở Ba Lan và Cộng hoà Séc mà còn là Mỹ chưa đưa ra một cam kết nào chứng tỏ họ chỉ bố trí các mục tiêu đó ở những quốc gia này.


“Iskander”

Ngoài việc xúc tiến triển khai tên lửa đường đạn chiến lược kiểu mới, Nga đã dưa vào trang bị các hệ thống tên lửa đường đạn tầm ngắn và tầm trung, điển hình là tên lửa “Iskander”. Đây là một kiểu tên lửa đường đạn chiến dịch-chiến thuật được đánh giá là “độc nhất vô nhị trên thế giới” không chỉ bởi khả năng “tàng hình” rất độc đáo mà còn ở khả năng cơ động của nó. Khác với tất cả các chủng loại tên lửa đường đạn đã từng được biết đến, đặc điểm chủ yếu của tổ hợp tên lửa "Iskander" là được chế tạo trên cơ sở sử dụng công nghệ "tàng hình", khác rất xa với công nghệ “tàng hình” mà người Mỹ lần đầu tiên sử dụng để chế tạo máy bay ném bom-tiêm kích "tàng hình" F-117A, máy bay ném bom chiến lược B-2 và gần đây là máy bay tiêm kích-ném bom F-22A.

Theo tuyên bố của Cục trưởng Cục vũ khí tên lửa và pháo binh của Quân đội Nga, Thượng tướng Za-ri-ski,  tổ hợp tên lửa chiến dịch-chiến thuật "Iskander" có thể thực hiện được tất cả mọi hoạt động như sục sạo, trinh sát và tiến công đối phương. Còn theo số liệu của chính các chuyên gia trong Hiệp hội các nhà khoa học Mỹ, tên lửa "Iskander" có có những tính năng độc nhất vô nhị, khả năng ưu việt và hiệu quả gấp 5-8 lần so với các tên lửa cùng loại của các nước ngoài. Tên lửa “Iskander” được dùng để tiến công các mục tiêu điểm và mục tiêu diện như các dàn phóng tên lửa, trận địa pháo, máy bay đậu trên sân bay, các sở chỉ huy, các trung tâm công nghiệp và các cơ sở hậu cần. Trọng lượng phóng 3.800 kg, mang đầu đạn phi hạt nhân, kiểu caset, hoặc đơn khối, nổ phá gây mảnh có sức xuyên thấu cực mạnh.

Các chuyên gia quân sự của Mỹ nhận xét rằng, họ không thể phát hiện được bất kỳ thành phần nào trong toàn bộ tổ hợp tên lửa, từ dàn phóng cơ động, đến xe vận tải làm nhiệm vụ lắp đạn và chỉ huy cũng như trạm cơ động thu thập thông tin. Để xác định mục tiêu bắn cho tổ hợp tên lửa "Iskander", có thể sử dụng vệ tinh do thám bay trên quỹ đạo xung quanh Trái Đất, máy bay trinh sát, hoặc thậm chí cả những người lính đặc nhiệm hoạt động đơn lẻ. Máy tính điện tử trang bị cho tổ hợp này có thể xác định được mục tiêu căn cứ vào bức ảnh chụp được về một khu vực địa hình nào đó. Với khả năng này, tổ hợp tên lửa "Iskander" là mối đe dọa thực sự đối với đối phương. Theo đánh giá của các chuyên gia quân sự Mỹ và Nga, chỉ cần vài tổ hợp tên lửa "Iskander" cũng có khả năng thay đổi so sánh lực lượng giưa các bên trong bất kỳ cuộc xung đột khu vực nào.

Hiện nay, tổ hợp tên lửa "Iskander" đã được xuất khẩu sang nhiều nước, trong đó có các nước Trung Đông. Nếu Xy-ri bố trí tên lửa “Iskander” mua của Nga trên cao nguyên Gô-lan, họ có thể khống chế toàn bộ lãnh thổ I-xra-en. Vì thế, các cơ quan tình báo Mỹ đang ráo riết theo dõi xem người Nga đã xuất khẩu tên lửa "Iskander" sang những quốc gia nào, biết đâu trong số đó có các nước mà người Mỹ coi là “bất trị”./.

Bản in Ý kiến của bạn

  Người gửi:
Địa chỉ:
Email:
Tiêu đề:
Nội dung:
File gắn kèm:

Các tin khác
Hệ thống phòng không trên nóc nhà (10/04)
Sự lớn mạnh của tổ hợp công nghiệp quân sự Nga (09/04)
Chuyện cái xẻng bộ binh Liên Xô… (04/03)
Máy bay tiêm kích Su 30MK2 (18/11)
Nhà thiết kế phòng thủ tên lửa Nga chết vì bắn thử (18/11)
Liên Xô đã giám định pháp y thi thể Lâm Bưu sau vụ máy bay rơi (18/11)
Quả bom mạnh nhất thế giới (18/11)
Bí ẩn trong tên lửa “tàng hình” của Nga (18/11)
AK-47, súng tiểu liên không đối thủ (18/11)
Nga sản xuất hàng loạt tên lửa đạn đạo hạt nhân (18/11)
 Đặt làm trang chủ
 Thêm vào Favorites

Lịch phát sóng
10 bài đọc nhiều nhất
Bộ phim Dân du mục (Кочевник) của điện ảnh Kazakhstan - (56462)
Sơ lược về vũ khí Xô viết trong chiến tranh giữ nước vĩ đại - (45691)
Trai-cốp-xki – người mở cánh cửa âm nhạc Nga ra thế giới - (33623)
Máy bay cường kích Xô-viết trong Chiến tranh Giữ nước vĩ đại - (30768)
Những câu hỏi “tế nhị” về Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại - (29015)
Thử tàu ngầm mới ở biển Ban tích - (25798)
Modest Petrovich Mussorgsky và tác phẩm "Những bài hát và điệu nhảy của Thần Chết" - (23926)
Kachiusa – những loạt súng khiến kẻ thù run sợ - (19979)
Chiến dịch Ba-gra-chi-ôn - (19773)
Maskelyne - nhà ảo thuật của chiến tranh - (19162)

Liên kết
  Số lần truy cập:
5125823