Từ 18 tháng Tư 2005 . . .
-----
Tìm kiếm

10 bài viết mới nhất
Giải mật tài liệu về cuộc duyệt binh ngày 07/11/1941 tại thành phố Kuibyshev, Liên Xô - (13/11)
Phản đối nhà báo Nga xuyên tạc lịch sử Việt Nam - (24/05)
Phẫn nộ hãng tin uy tín Nga xuyên tạc lịch sử, vu khống Việt Nam - (24/05)
Mời tham gia Chương trình "Nước Nga - Ký ức trái tim lần 3" - (17/04)
Gặp gỡ báo chí của tổng thống Nga Vladimir Putin, ngày 04/3/2014 - (04/03)
Sự thật chấn động clip đặc nhiệm Ukraine quỳ gối xin lỗi dân - (04/03)
Lễ khai mạc Olympics Sochi 2014 - ấn tượng và tinh tế - (09/02)
Giải vô địch thể dục nghệ thuật thế giới năm 2013 gọi tên nữ hoàng mới - (01/09)
Cuộc thi "Nước Nga xa xôi và gần gũi" - (04/08)
Vladimir Putin và Ludmila Putina thông báo cuộc hôn nhân của họ kết thúc - (07/06)

Website “NuocNga.net” được thực hiện nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày Chiến thắng chủ nghĩa phát-xít của nhân dân Liên Xô. Chúng tôi rất mong có sự giúp đỡ, ủng hộ về bài vở và tài liệu và cả những ý kiến đóng góp từ tất cả những tấm lòng nhiệt tình; để chúng ta, những người yêu nước Nga ngày càng “giàu có” hơn.

 

Bài viết, ý kiến xin gửi về:
banquantri@nuocnga.net 

banbientap@nuocnga.net

Hoặc xin liên hệ:

Lưu Hải Hà

091-865-1233

Phan Việt Hùng
0913-22-99-44
Trân trọng!

  » Nhạc Nga 
Chiều ngoại ô Matxcơva - Подмосковные вечера
(11:51, 23/09/2009)

Hoàng Tùng (NuocNga.net) tổng hợp

Bài hát “Chiều ngoại ô Matxcơva“ đã đi vào tâm hồn những người yêu nhạc Nga từ nhiều năm nay. Với giai điệu truyền cảm trữ tình, ca từ nhẹ nhàng, êm ái, bài hát đã để lại cho người nghe một cảm xúc thật sâu lắng về mảnh đất đã gắn bó với biết bao thế hệ con người Việt Nam. Mời các bạn lắng nghe ca khúc “Chiều ngoại ô Matxcơva“, thưởng thức bản dịch và cùng tìm hiểu về xuất xứ bài hát cũng như một số thông tin về ca sĩ đã thể hiện bài hát này rất thành công.


Những buổi chiều ngoại ô Matxcơva

Mikhail Matusovskij

 

Cả tiếng thì thào trong vườn không nghe rõ
Tất cả lặng yên cho đến tận sáng ra
Ôi nếu em biết lòng ta yêu mến
Những buổi chiều ngoại ô Mátxcơva

 

Con suối nhỏ khi chảy khi bất động
Dường như suối làm từ bạc của mặt trăng
Bài hát văng vẳng, mà lại không nghe rõ
Trong những chiều này yên lặng mông mênh

 

Em mến yêu, sao ánh mắt nghiêng nghiêng?
Và mái đầu, cớ sao cúi thấp?
Nói cũng khó, không nói ra cũng khó
Tất cả những gì chất chứa trong tim

 

Mà bình minh càng lúc càng rõ nét
Em mến yêu, xin em hãy nghe ta
Em đừng quên những chiều hè này nhé
Những buổi chiều ngoại ô Mátxcơva!

(Nina – diendan.nuocnga.net)

 

ПОДМОСКОВНЫЕ ВЕЧЕРА

Михаил Матусовский

 

Не слышны в саду даже шорохи,
Все здесь замерло до утра,
Если б знали вы, как мне дороги
Подмосковные вечера.

 

Речка движется и не движется,
Вся из лунного серебра,
Песня слышится и не слышится
В эти тихие вечера.

 

Что ж ты милая, смотришь искоса,
Низко голову наклоня?
Трудно высказать и не высказать
Все, что на сердце у меня.

 

А рассвет уже все заметнее...
Так, пожалуйста, будь добра,
Не забудь и ты эти летние
Подмосковные вечера!

 

ПОДМОСКОВНЫЕ ВЕЧЕРА

Михаил Матусовский

 

Не слышны в саду даже шорохи,
Все здесь замерло до утра,
Если б знали вы, как мне дороги
Подмосковные вечера.

 

Речка движется и не движется,
Вся из лунного серебра,
Песня слышится и не слышится
В эти тихие вечера.

 

Что ж ты милая, смотришь искоса,
Низко голову наклоня?
Трудно высказать и не высказать
Все, что на сердце у меня.

 

А рассвет уже все заметнее...
Так, пожалуйста, будь добра,
Не забудь и ты эти летние
Подмосковные вечера!

 

 

Chiều ngoại ô Mạc Tư Khoa

Mikhail Matusovskij

 

Vườn chiều chẳng thấy tiếng rì rào
Chìm trong im lặng dưới trăng sao
Mạc Tư Khoa ôi chiều yên ả
Lắng đọng trong tim biết bao điều

 

Sông nhẹ trôi về phía chân trời
Đêm lung linh sáng ánh trăng soi
Lời ca trong trẻo theo làn gió
Dịu mát đêm hè của lòng tôi

 

Em ngước nhìn anh dáng dịu dàng
Vầng trăng so ánh mắt mơ màng
Tình yêu thầm kín sao nên tiếng
Biết nói sao đây được với nàng?

 

Bình minh tỉnh giấc đỏ chân trời
Em thân yêu hỡi lắng nghe lời
Đừng quên Mạc Tư Khoa đêm ấy
Câu ca theo gió sao chơi vơi.

(dangkiena3 – diendan.nuocnga.net )Xem thêm
ti đây.

Một vài điều thú vị xung quanh bài hát này:

"Chiu ngoi ô Matxcơva" đã ra đi như thế nào?

Bài hát “Chiu ngoi ô Matxcơva” có mt hoàn cnh xut x khá đc bit. Soloviov Sedoi được đt hàng viết nhc cho b phim tài liu “Nhng ngày Spartakiad”- mt b phim v Ngày hi th thao toàn Liên bang.

Li ca các bài hát trong b phim này đu do M.Matusovski viết. Đo din và nhc sĩ thng nht vi nhau là trong phim s có 5 trường đon s dng các bài hát.


Bài hát “Chiu ngoi ô Matxcơva” được nhc sĩ sáng tác eo đt Kareli thuc tnh Kamarovo. Ông hoàn thành tác phm trong mt nhà ngh cui tun trên Đi l Ln và v ông - Tachiana Riabova là người đu tiên được nghe các giai điu tuyt vi ca bài hát này.

Điu khá ngc nhiên là chính nhc sĩ cũng không ng bài hát ca mình sau này s ni tiếng như thế. Vì không gi tham gia Cuc thi ca khúc quc tế ti Liên hoan thanh niên và sinh viên quc tế t chc ti Matxcơva mùa hè năm 1957, nên Soloviov Sedoi đã hết sc bt ng khi “Chiu ngoi ô Matxcơva” được Ban Giám kho trao tng gii nht và Huy chương vàng . Sau Liên hoan, bài hát nhanh chóng lan truyn và được đông đo khán gi yêu thích. 

Mt năm sau. Van Klaibern - ngh sĩ tng đot gii ti Cuc thi âm nhc quc tế mang tên P.I.Traicovski đến Leningrad biu din. Ông đến thăm tr s ca Hi nhc sĩ nm trên ph Gertsen như mt hình thc thư giãn sau nhiu ngày lưu din vt v. Ti đây, Soloviov Sedoi cho Van Cliburn nghe mt s bn valse, sau đó là nhng giai điu ca “Chiu ngoi ô Matxcơva”. Trước khi v nước, ngh sĩ có mt bui trình din tm bit khán gi Liên xô. Chương trình được truyn hình trc tiếp. Khán gi vô cùng hâm m ngh sĩ, yêu cu ông chơi li các bn nhc yêu thích. Chiu lòng khán gi Van Klaibern ngi vào đàn. Và tht bt ng, trong khán phòng bng vang lên nhng giai điu ca “Chiu ngoi ô Matxcơva”. Khán phòng lng phc và cht v òa ra khi bn nhc kết thúc, khán gi đng dy v tay hi lâu, chc hn không ch dành riêng cho người ngh sĩ tài năng - người bn ca âm nhc Xô-viết.

Van Cliburn tiếp tc biu din nhc phm ca Soloviov Sedoi nhiu ln na nước ngoài. Nhc sĩ cho rng, đây là mt trong nhng nguyên nhân quan trng khiến cho bài hát được nhiu người trên thế gii biết đến. Vào cui nhng năm 50, giai điu “Chiu ngoi ô Matxcơva” tr thành nhc hiu ca Đài phát thanh “Maiak”.

Ti th đô Brucxell, B, ngh sĩ nhc Jazz ni tiếng Ball Kenny trong khi ngi ch máy bay đi London đã nghe qua radio bn “Chiu ngoi ô Matxcơva” do mt ban nhc Hungary trình bày; dù không nghe rõ tiêu đ, ông ngu hng viết mt bn phi da trên mô-típ ca nhng giai điu va nghe. Ti London, Ball đã chơi bn phi Jazz và xut bn đĩa ghi âm vi ta đ “Na đêm Matxcơva”. Đĩa hát này đã bán được hơn 300.000 bn.

Ti M, Pháp...bn nhc được các dàn nhc chơi vi nhiu phong cách khác nhau. Ti Brazil, Đài phát thanh khi gii thiu bài hát “Chiu ngoi ô Matxcơva” do nhóm Farropinia đã “chua” thêm nhng li sau: “Ti Matxcơva, không ch có tuyết và cây thông đón chào bn... đó còn tràn ngp ánh nng mt tri và s m áp. Nhưng tuyt vi hơn c đó là nhng bui chiu. Matxcơva người ta luôn n n cười khi đón khách, nhưng h còn nim n và ân cn hơn trong nhng “bui chiu mùa hè yên tĩnh...”


NSND Vladimir Konstantinovich Troshin – người th hin thành công nhất bài hát “Chiu ngoi ô Matxcơva”

Ngh sĩ nhân dân Nga Vladimir Konstantinovich Troshin, din viên kch nói, đin nh, ca sĩ nhc nh, qua đi ngày 25/2/2008 ti Moskva. Ông rt ni tiếng Liên Xô và Nga vi 40 năm lao đng ngh thut trên sàn din ca sân khu ca nhà hát kch mang tên Chekhov, hơn 20 vai din trên phim (trong đó có vai th tướng Anh Churchils và Gorbachov) và đóng góp không th thiếu trên sân khu nhc nh xô viết nhng năm 1950-60. Nhưng đi vi nhiu người Nga, đc bit là Vit Nam, có l ông ni tiếng trước hết vi bài hát "Chiu ngoi ô Moskva" (Подмосковные вечера) ca nhc sĩ Vasili Soloviev-Seđoi, li Mikhail Matusovsky. bài hát qua ging ca ca Troshin đã đi vào lòng người và còn li mãi vi thi gian.

Troshin sinh ngày 15/5/1926 ti tnh Sverdlovsk trong mt gia đình công nhân yêu ngh thut. Ngay t năm lên 9 cu bé Misha đã chơi đàn balalaika và kèn armonica. Năm 1943 Troshin tr thành sinh viên khóa đu ca Trường ngh thut thuc nhà hát MKHAT mang tên Nemirovich-Đanchenko sau 3 vòng tuyn chn ngt nghèo. Chàng trai tr bc l tài năng không ch trong nghip din viên, mà còn trên sân khu ca nhc vi cht ging tenor tr tình thiên phú. 

Năm 1950-60 Troshin là mt trong nhng ngôi sao ca nn nhc nh xô-viết, cùng thi vi các ca sĩ Klavđia Shulgienko, Maya Kristalinskaya và Yuri Gulyaev. Ông tng biu din trên khong mt nghìn rưởi bài hát ca hu hết các nhc sĩ ni tiếng thi by gi ti Liên Xô: Pakhmutova, Ostrovsky, Frenkel, Bogoslovsky, Fradkin, Felsman, Molchanov, Afanasiev< Babadzanian và hu hết các bài hát ca Kolmanovsky... Ông còn trình bày rt hay nhiu bn tình ca Nga vi nhiu sáng to ngh thut, biến mi khúc tình ca thành c mt v nhc kch nh.

Năm 1956 Troshin được mi đến trường quay ca Xưởng phim tài liu đ thu âm hai bài hát cho mt b phim v liên hoan th thao các dân tc Liên Xô. Ti đây ông đã nghe được mt giai điu tuyt vi - đó là bài hát "Chiu Moskva" ca Soloviev-Seđoi. Thot tiên bài hát này không được hưởng ng vì các nhà làm phim cho rng bài hát nht nho, bun t, song khi Troshin hát thì ngay lp tc bài hát li vô cùng ăn nhp vi phim, đc bit khi đo din phim lng thêm tiếng hát nn ca dàn đng ca n. K t đó "Chiu ngoi ô Moskva" tr thành bài hát ni tiếng c nước, và là "visit card" ca Troshin trong mi cuc lưu din.

Năm 1968 Troshin được phong danh hiu "Ngh sĩ công huân CHXHCNXV LB Nga", năm 1985 - "Ngh sĩ nhân dân Nga". Ông còn được tng huân chương Danh d và Hu ngh vi các dân tc và nhiu huy chương. Ông là thành viên ca Hi ngh sĩ sân khu, Hi các nhà làm phim, Hi các nhà hot đng ngh thut trong lĩnh vc nhc nh quc tế, hip hi các ngh sĩ đin nh Nga.

(P.V. NuocNga.net)

 

Bản in 

 Đặt làm trang chủ
 Thêm vào Favorites

Lịch phát sóng
10 bài đọc nhiều nhất
Bộ phim Dân du mục (Кочевник) của điện ảnh Kazakhstan - (56462)
Sơ lược về vũ khí Xô viết trong chiến tranh giữ nước vĩ đại - (45691)
Trai-cốp-xki – người mở cánh cửa âm nhạc Nga ra thế giới - (33623)
Máy bay cường kích Xô-viết trong Chiến tranh Giữ nước vĩ đại - (30768)
Những câu hỏi “tế nhị” về Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại - (29015)
Thử tàu ngầm mới ở biển Ban tích - (25798)
Modest Petrovich Mussorgsky và tác phẩm "Những bài hát và điệu nhảy của Thần Chết" - (23926)
Kachiusa – những loạt súng khiến kẻ thù run sợ - (19979)
Chiến dịch Ba-gra-chi-ôn - (19773)
Maskelyne - nhà ảo thuật của chiến tranh - (19162)

Liên kết
  Số lần truy cập:
5125467