Từ 18 tháng Tư 2005 . . .
-----
Tìm kiếm

10 bài viết mới nhất
Giải mật tài liệu về cuộc duyệt binh ngày 07/11/1941 tại thành phố Kuibyshev, Liên Xô - (13/11)
Phản đối nhà báo Nga xuyên tạc lịch sử Việt Nam - (24/05)
Phẫn nộ hãng tin uy tín Nga xuyên tạc lịch sử, vu khống Việt Nam - (24/05)
Mời tham gia Chương trình "Nước Nga - Ký ức trái tim lần 3" - (17/04)
Gặp gỡ báo chí của tổng thống Nga Vladimir Putin, ngày 04/3/2014 - (04/03)
Sự thật chấn động clip đặc nhiệm Ukraine quỳ gối xin lỗi dân - (04/03)
Lễ khai mạc Olympics Sochi 2014 - ấn tượng và tinh tế - (09/02)
Giải vô địch thể dục nghệ thuật thế giới năm 2013 gọi tên nữ hoàng mới - (01/09)
Cuộc thi "Nước Nga xa xôi và gần gũi" - (04/08)
Vladimir Putin và Ludmila Putina thông báo cuộc hôn nhân của họ kết thúc - (07/06)

Website “NuocNga.net” được thực hiện nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày Chiến thắng chủ nghĩa phát-xít của nhân dân Liên Xô. Chúng tôi rất mong có sự giúp đỡ, ủng hộ về bài vở và tài liệu và cả những ý kiến đóng góp từ tất cả những tấm lòng nhiệt tình; để chúng ta, những người yêu nước Nga ngày càng “giàu có” hơn.

 

Bài viết, ý kiến xin gửi về:
banquantri@nuocnga.net 

banbientap@nuocnga.net

Hoặc xin liên hệ:

Lưu Hải Hà

091-865-1233

Phan Việt Hùng
0913-22-99-44
Trân trọng!

  » Cảm xúc nước Nga 
Nước Nga trong tôi
(21:22, 31/12/2006)
Vô tình được đọc một tập thơ của người bạn viết bằng tiếng Nga, tôi như được sống lại với nước Nga vĩ đại. Một nước Nga với những tâm hồn chân chất nhân hậu…đã nuôi dưỡng trí tuệ cho cả một thế hệ thanh niên Việt Nam. Tôi bỗng thấy mình như có lỗi với nước Nga…

 

"Cần người để trọng/ cần người để tin/ cần người để yêu/ vô cớ/ cần con đường/ có em ở cuối/ dẫu đi hết đời/ chắc gì đã tới…" (" Cần'' - Trích trong tập thơ "Sống như không thể chết", Hồng Thanh Quang, NXB Hội Nhà văn, Hà Nội, 2005).

 

Vô tình lật bìa sau tập thơ của người bạn cũ từ thuở sinh viên với những dòng thơ viết bằng tiếng Nga, tôi thấy ngạc nhiên. Khi mà tất cả các loại nhãn mác hàng hoá, thương hiệu, từ cái hộp phấn của con trẻ đi học đến dòng quảng cáo phim, đĩa nhạc đều bằng tiếng Anh, thì ở cuốn thơ này, tiếng Nga vẫn được trân trọng!

 

Sự tò mò khiến tôi chăm chú đọc. Đọc liền một hơi và tìm thấy trong đó tâm trạng của rất nhiều người thuộc thế hệ chúng tôi - những người đã từng được tắm mình trong nền văn hoá Nga vĩ đại, đã được sống với những tâm hồn Nga chân chất, nhân hậu; và thấm nhuần cái lý tưởng chân - thiện - mỹ, mà hàng chục vạn trí thức Việt Nam đã lớn lên từ đó. Tôi bỗng thấy mình có lỗi với nước Nga…

 

Tình yêu của tôi

 

Gần 30 năm rồi, mà cái buổi đặt chân tới sân trường Lomonosov (MGU) vẫn in đậm trong tôi. Ba cô bé ngờ nghệch, mặc quần loe, đi giày đóng như lọt thỏm giữa cái giảng đường rộng mênh mông.

 

Vốn tiếng Nga sau 9 tháng học dự bị ở Đại học Ngoại ngữ Hà Nội chỉ đủ để chúng tôi hiểu lõm bõm bài thầy giảng. May sao, sinh viên nước ngoài chúng tôi có những giờ tiếng Nga, những giờ thảo luận (mà chúng tôi gọi là xêmina).

 

Cô giáo Olga Nhikolaievna hiền từ, như người mẹ, người chị, luôn là chỗ dựa giúp chúng tôi vượt qua những khó khăn ban đầu về ngôn ngữ. Tập nghe, tập ghi nhanh những lecxi (bài giảng trên giảng đường), tập tóm tắt hàng chương lịch sử văn học Nga, triết học, kinh tế chính trị… Dần dà, các kỳ thi rồi cũng trôi qua.

 

Mỗi môn học được ôn 4 ngày với 60 câu hỏi, phải chia nhau thức đêm mà soạn câu trả lời, tóm tắt từ những quyển sách dày cộp. Thi vấn đáp, phần khó nhất - quyết định điểm 5, là phần liên hệ thực tế. Tôi còn nhớ, khi trả thi môn Vô thần học, thầy hỏi về các đạo giáo ở Việt Nam. Để giật gân, tôi lấy ví dụ về đạo Cao Đài thờ vị thần một mắt. "Tại sao lại thờ thần chỉ có một mắt?" - thầy thắc mắc.

 

Bí quá, tôi đáp liều: vì người ta quan niệm, một mắt thì nhìn rõ hơn hai mắt. Thế là cả phòng thi cười ồ lên, và tôi được 5 điểm! Thực ra, với sinh viên nước ngoài 2 năm đầu, các thầy kiểm tra khả năng trình bày bằng tiếng Nga nhiều hơn là lượng kiến thức.

 

Ngày ấy, mỗi lần vật lộn với những môn hóc búa như tiếng Latinh, hay Thổ ngữ học, tôi cứ nghĩ lẩn thẩn: những môn này thì có ích gì khi về Việt Nam? Nghĩ vậy, nhưng vẫn phải học.

 

Nhà báo cách mạng lão thành Hồng Chương sau này, khi nhận tôi về toà soạn báo mà ông phụ trách, đã động viên: "Đừng lo, điều cháu thu nhận được ở nhà trường Nga là phương pháp tư duy. Cái đó sẽ giúp cháu nhanh chóng làm quen với thực tiễn báo chí và văn học Việt Nam".

 

Vâng, khách quan mà nói, tuy có lúc quá tải về số môn học và lượng kiến thức cho sinh viên, nhưng cách dạy ở các trường đại học Nga những năm 80 của thế kỷ trước là khá hiện đại. Không phải theo cách thầy giảng, trò ghi, rồi trả thi theo kiểu học vẹt.

 

Sinh viên tự học ở thư viện, tự đọc sách là chính, và thảo luận các vấn đề theo gợi ý của thầy ở các xêmina. Không khác mấy so với cách dạy, cách học ở các trường đại học ở Mỹ, Australia, hay New Zealand hiện nay!

 

Không chỉ mờ mắt, gù lưng đọc sách, những buổi đi tham quan các công trình lịch sử, văn hoá Nga, thăm nơi ở của Gogol, Tsêkhov, Lev Tolstoi, Turgenhev… đã thổi vào chúng tôi tình yêu vô hạn với văn học Nga. Có thể hình dung ra cái không gian sống với những cây sồi cổ thụ của cô gái Natasha (nhân vật trong tiểu thuyết "Chiến tranh và hoà bình" của Lev Tolstoi) khi đến trang trại Iaxnai Poliana của nhà văn vĩ đại này.

 

Thẳng thắn, trung thực và mạnh mẽ là tính cách của những nhân vật nữ mơ mộng, nhưng đầy cá tính trong các tác phẩm của Turgenhev. Có thể tìm thấy họ ngoài đời, trong số những người bạn Nga và cả những lưu học sinh người Việt ngày ấy. Những bà mẹ Nga nhân hậu sẵn lòng đón nhận chúng tôi đến nhà, nhận làm con nuôi, ân cần thăm hỏi lúc ốm đau...

 

Còn một điều quan trọng nữa, mà người ta hay ngại nhắc đến. Việt Nam những năm 80, sau giải phóng miền Nam, cực kỳ khó khăn về kinh tế. Lũ sinh viên chúng tôi cứ mùa hè đến là lao vào nhà máy, nông trường, công trường, nhận làm thêm, để kiếm ít tiền gửi về đỡ đần cha mẹ.

 

Ngày ấy, mỗi khi có người quen ở nhà sang, chúng tôi thường gom góp quà lại. Nhà đứa nào khó khăn nhất thì ưu tiên cho gửi về nhà nhiều hơn. Bà giáo Olga Nhikolaievna cũng góp một phần tình cảm trong những gói quà ấy. Mẹ tôi kể lại rằng, cứ mỗi dịp quà về là bà dành một phần đem biếu hàng xóm và cô dì chú bác.

 

Ở cái thời bao cấp, tình người cũng rộng mở, chân thành hơn. Với chúng tôi những năm tháng ấy, nước Nga quả là thiên đường của chủ nghĩa xã hội, một tấm gương mà không biết bao giờ nước ta mới noi theo kịp...

 

Chúng tôi đã trưởng thành - cả thể chất lẫn tinh thần ở nước Nga như thế đấy.

 

Một thế hệ lớn lên từ tem phiếu, xếp hàng thời bao cấp, rồi ăn cơm Nga, nói tiếng Nga, thấm nhuần văn hoá Nga. Những nhân cách đã được hình thành: xen lẫn sự mơ mộng, chân chất, nhân hậu của người Nga với sự cần cù, thực tế của người Việt trong cái thời bao cấp "gạo quế, củi châu". Vậy mà ngập mặt trong công việc của cái thời cơ chế thị trường, đã có lúc tôi quên đi nước Nga đáng nhớ. Không chỉ vì vô tình, tôi đã cố quên đi vì những nỗi đau…

 

Nỗi đau nào còn lại…?

 

Tôi về nước với lời hứa của thầy: sẽ có một ngày em trở lại…Về nước hôm trước, thì hôm sau tôi vận chiếc quần lụa đen đi xếp hàng mua thịt từ 4 giờ sáng.

 

Công việc ở một tờ tạp chí đòi hỏi tôi phải học và đọc rất nhiều. Bên cạnh đó là sự vật lộn để cải thiện thêm bữa ăn cho gia đình, cho cơ quan. Những trưa bán cá, bán nước mắm cho công đoàn, những chiều bán xổ số, những tối dịch thêm, dạy thêm... không cho tôi thời gian để nhớ, nhưng lại hun đúc cho tôi quyết tâm phải trở lại nước Nga.

 

Bên cạnh lý do muốn học lên, nhiều người trong số chúng tôi quay lại Nga còn vì miếng cơm manh áo. Cuối những năm 80, lương chỉ có 40.000 đồng, tôi phải tiết kiệm 6 tháng mới mua được một chiếc quần bò. Cái nghèo và nỗi nhục vì nghèo thôi thúc nhiều trí thức ra đi.

 

Không đi được theo tiêu chuẩn thực tập sinh, thì đi làm phiên dịch theo diện xuất khẩu lao động. Tôi quay lại Moskva vào năm 1989. Ốm dặt dẹo trước khi đi. Nhưng sang đó, cứ sáng lên thư viện hoặc dự xêmina, chiều tôi và mấy người bạn lang thang tìm mua sữa hộp, mua bàn là, nồi áp suất, mua thuốc tây.

 

Moskva thời kỳ ấy rất khó khăn. Không khác mấy so với Việt Nam dạo đó. Hôm nào xếp hàng mua được 2kg thịt lợn là coi như  "thắng lớn", vì giá thịt chợ đen cao gấp 10 lần giá mậu dịch, không ê hề như cái thời chúng tôi là sinh viên.

 

Một lần đang học, nghe báo gần bến tàu điện ngầm nọ bán sữa bột Similac, chúng tôi vội chạy ra. Cô bạn tôi mua được 2 thùng, nhà cô ấy có những 6 người em, nặng gánh lắm. Bạn tôi nặng có 40 cân, mà sao tài thế, ôm được gần 30 cân...

 

Thời ấy, ai sang Nga, dù đi học hay đi xuất khẩu lao động, cũng cố chạy chọt đóng một vài thùng hàng về "cứu tế'' ở nhà. Người Nga vốn nhân hậu, bao dung, nhưng những thùng hàng của người Việt dạo đó, dù vô tình hay cố ý, đã làm ảnh hưởng đến cuộc sống của họ...

 

Những người Việt dạo ấy muốn gửi thùng hàng về trót lọt, phải tổ chức thành nhóm, thành đơn vị, lo "ngoại giao" với mấy ông hải quan Nga, để họ lờ đi cái tiêu chuẩn 1-1 (một bàn là, một nồi áp suất, một tủ lạnh… trong một thùng hàng).

 

Cô bạn tôi phải mất hai tháng liền, như con kiến tha mồi trong cái rét đông cứng người của mùa đông nước Nga, mới khuân đủ thịt, gạo, bắp cải và hàng hoá xuống ngoại ô Moskva, để đóng hàng theo suất mua của công nhân.

 

"Ngoại giao" rồi, mà khi thấy hải quan dỡ tung thùng hàng và vứt bớt ra ngoài cho đúng tiêu chuẩn, cô ấy đã bật khóc hu hu. Bạn tôi kể, lúc ấy cô hận họ lắm. Thời gian trôi đi, bây giờ chúng tôi đều hiểu, hải quan Nga đã làm đúng.

 

Tôi và cô bạn thân về nước cùng một đợt. Bạn tôi còn có 38 cân. Đứa con đầu lòng của cô ra đời từ cái cơ thể còm nhom và nỗi ám ảnh về những thùng hàng...

 

Thế rồi, Liên Xô tan rã và bước vào cơ chế thị trường. Việt Nam cũng bước vào cơ chế này, nhưng theo cách đi riêng của mình, với định hướng xã hội chủ nghĩa. Thời điểm diễn ra gần như song hành. Trên thực tế, chúng ta đã đạt được nhiều thành tựu.

 

Nhưng bên cạnh đó, những mặt trái của cơ chế thị trường, cũng đã len vào từng gia đình. Một người bạn thực tập sinh về nước năm 1991 đã ứa nước mắt nói với tôi rằng, thùng hàng anh gom góp gửi về, cậu em đã bán đi và tiêu sạch. Anh bạn tôi đau vì mất hàng, và đau vì mất tình anh em!..                           

 

Vĩ thanh

 

Nhiều bạn bè cùng trang lứa chúng tôi chuyển sang học tiếng Anh, làm việc cho các tổ chức nước ngoài; hoặc cùng nhau mở công ty, thay vì làm đúng ngành nghề đã được đào tạo.

 

Cũng có không ít người thành đạt, nhưng thường ở cương vị quản lý. Đáng khâm phục nhất, và cũng nghèo nhất, là những người kiên trì gắn bó với ngành học của mình suốt mấy chục năm qua ở các viện nghiên cứu, trường đại học.

 

Mong sao, những thế hệ kế tiếp sẽ gặp may mắn, sẽ có nhiều người "để trọng",  "để tin", "để yêu", trước khi có đủ kiến thức góp phần xây dựng một xã hội tương lai.

 

Khi viết những dòng tâm sự này, tôi cứ băn khoăn: chỉ viết cho chính mình, hay viết cho con mình, em mình, và cho những bạn trẻ?! Bài thơ "Tự cảm", mà Hồng Thanh Quang viết tặng một người bạn, đã giúp tôi gạt đi mối e ngại: "Cuộc đời chớp mắt vậy thôi/ Thắng thua, được mất, khóc cười, sướng đau.../ Có gì để lại mai sau?/ Họa chăng chỉ một đôi câu thật lòng..."

 

P.Q.A.

Bản in 


Ý kiến bạn đọc
- Người gửi Kim Dung cua ban!
- Địa chỉ Giao vien khoa tieng Nga-DH ngoai ngu- DH Hue
- Email kimdungkh@rambler.ru - Ngày gửi: 11/02/2009 02:43
Gui Quynh Anh

Minh van theo doi trang bao nay hang ngay va doc bai cua Q.A day nhe!Nho lai cai thoi bon minh di hoc voi nhau o Moskva ma thich va nho qua!Uoc chi bon minh duoc tro lai nhung ngay do Q.A nhi?Q.A co nho hang tao xanh truoc truong MGU nua khong? Bon minh thuong toi do choi va vat tao xanh an ngon lanh ay.Nam 2005 minh sang hoc o vien tieng Nga PUshkin,tuy xa mot chut,nhung minh van ru may co sinh vien cua minh toi do choi va hai tao xanh an nhu tui minh ngay xua ay. Q.A a,minh da tot nghiep them dai hoc tieng Anh ,nhung minh van yeu tieng Nga va nuoc Nga lam,nen chi theo nghiep tieng nga ma thoi.Moi tuan minh di day 2 buoi tieng Nga o truong Dai hoc.Luc ranh roi minh lai rong ruoi voi khach du lich den tu nuoc Nga.Khach cua minh ho tinh lam.Chi can minh chao ho va noi voi ho vai cau la ho biet ngay la minh da tung hoc o nuoc Nga cua ho roi.Minh cung rat tu hao khoe voi ho la minh da song va hoc tap o Moskva gan 7 nam!Minh cam thay minh la nguoi hanh phuc,vi hau nhu ngay nao minh cung duoc noi tieng Nga,lam viec voi nguoi Nga,dung voi chuyen mon ma minh da theo hoc o nuoc Nga.That khong uong cong bon minh thuc khuya,day som,chen chuc trong metro de di hoc.Nho lai nhung ngay mua dong phai day tu 6 gio sang de di hoc ma so qua! chuong dong ho reo roi ma cu muon nam them chut nua!Dau tranh mai moi day duoc.Phai nich vao nguoi ca dong quan ao am,ung dong,khan quang,tay cam banh mi,tay cam hop nua,lao ra khoi nha cho kip gio den lop.Tu ki tuc xa nha minh ra metro thi xa tit,di bo mat 15 phut! Metro 15 phut, roi lai di bo 20 phut nua...Troi oi,sao ma kho the!The ma ngay nao cung di hoc dung gio va khong nghi 1 buoi nao ma gioi chu!Bay gio di lam voi khach Nga minh van on lai nhung ki niem di hoc cua minh o truong DHSP Lenin cho ho nghe.Ho thich lam,nhat la nhung nguoi cung thoi voi minh.Minh di lam da nhe.Hom sau se tam su voi Q.A nhieu hon nua nha.Chuc Q.A vui ve,thanh cong trong cong viec va cuoc song.

- Người gửi Bui quang Sinh
- Địa chỉ 15 C/133 Chua Hang Hai phong
- Email buiquangsinh@163.com - Ngày gửi: 12/08/2009 09:20
cùng nhớ về nước Nga

Tôi đã đọc bài của bạn 1 cách chăm chú và thấy nó rất hay, rất giống với cảm giác của tôi khi ở Nga. và tôi xin viết chuyện của tôi ra để cùng chia sẻ với các bạn

- Người gửi tabichloan
- Địa chỉ VTV
- Email tabichloan@vtv.gov.vn - Ngày gửi: 07/09/2009 08:54
Lien he voi chi Q A

Chi Q A kinh men, Qua dot phat dong cuoc gap mat Thay tro Xo Viet nay, em duoc doc bai cua chi tren Website nuocnga.net. Bai viet cua chi gay xuc dong boi su chan that va sau sac. Chi co the cho em email hoac dia chi lien he duoc khong a? Mong chi lien he lai email nay cua em hoac dia chi VTV6 43 Nguyen Chi Thanh Ha noi. Mong tin cua chi. Kinh chuc chi manh khoe.

- Người gửi Phuong dinh
- Địa chỉ DHNN- DHQGHN
- Email galychanka.rus_viet@yahoo.com - Ngày gửi: 18/11/2009 04:28
Nuoc nga!

Chau la sv nam nhat chuyen nganh sp tieng nga cua truong dh ngoai ngu DHQGHN. Chau da hoc tieng ng moi dc co 3 nam thoi nhung cang hoc chau cang thay yeu va mong uoc dc gan bo voi tieng nga cu lon dan len trong chau!Chau rat kham phuc va nguong mo cac co cac chu vi cac co chu da tung co lan dat chan len manh dat Nga ,dc ong hoc tap va lam viec tai day voi nhung con nguoi cua 1 dat nc tuyet voi! chau cung ap u trong minh mo uoc dc toi do hoc tap de sinh song tai do du chi trong 1 khoang thoi gian ngan ngui!Doc bai viet cua co chau co the nhan thay tinh yeu cua co doi voi nc Nga oi con nguoi Nga sau sac nhuthe nao! Chau rat mong co co the chia se nhieu hon ve nhung ki niem ve quang thoi gian co inh ong va hoc tap tren nc Nga! Chau chuc co manh khoe!

- Người gửi Nguyen Thong Phan
- Địa chỉ Khoa BM2_benh vien 103
- Email longdoctor09@yahoo.com - Ngày gửi: 19/12/2009 12:22
Nuoc Nga xa ma gan

Cam on co va moi nguoi da chia se nhung ky niem dep,nhung bai viet xuc dong ve mot thoi khong the que da trai qua tren dat nuoc Nga Xo Viet. Chau la mot thanh nien tre,khong biet mot tu tieng Nga, gia dinh cung khong ai duoc di hoc hay lam viec o Nga, nhung tu lau chau da luon co cam tinh voi dat nuoc Nga,con nguoi Nga khi duoc xem nhung bo phim,duoc doc cac tac pham van hoc, duoc nghe nhung bai hat...duoc sang tac thoi ky nuoc Nga Xo Viet.Nhung cau chuyen cua cac bac,cac co,cac chu lam chau them yeu nuoc Nga, con nguoi Nga hon!

- Người gửi Đỗ Thị Huyền Phương
- Địa chỉ số 23, 106/1, Phố Chùa Láng, Đống Đa Hà Nội
- Email dohuyenphuong@gmail.com - Ngày gửi: 22/12/2009 12:59
Nước Nga - quê hương , người mẹ thứ hai

Nhận dịp Đài truyền hình Việt Nam tổ chức buổi gặp mặt"Thày trò Xô Việt". Tôi muốn thông qua trang viết này để cảm ơn những người bạn tận tuỵ và có ý tưởng cao đẹp này. Đây chắc chắn sẽ là một dịp để chúng tôi được tri ân những người thày cô giáo đã dạy dỗ chúng tôi nên người, giúp chúng tôi có đủ kiến thức khoa học và xã hội để xây dựng đất nước Việt Nam ta to đẹp hơn , đàng hoàng hơn , như đúng lời Bác Hồ đã dạy. Chắc chắn thế hệ chúng tôi sẽ không bao giờ quên được những thời khắc sống và học tập trên dất nước Nga vĩ đại-đó là quê hương, là người mẹ thứ hai của chúng tôi.

- Người gửi THU ANH
- Địa chỉ No 2 bán đảo Linh đàm -918
- Email anhmoscow@yahoo.com - Ngày gửi: 12/01/2010 03:13
Nước Nga và tôi

Hai năm trở về quê Hương sau sau 21 năm gắn bó với nước Nga tưởng chừng tôi sẽ không còn có dịp hội ngộ với bạn bè người quen ,những người cũng mang đầy kỷ niệm một thời xa vắng.Và cảm giác Việt nam không còn cần những người thích và nói tiếng Nga như chúng tôi bỗng không còn nữa. Những người bạn Nga cứ ngày một nhiều viết thư cho tôi ,làm quen với tôi dù chỉ là những câu hỏi hằng ngày ngắn ngủi nhưng cũng khiến tôi hiểu rằng có một tình cảm chân thàn thực sự của các bạn Nga dành cho chúng ta những người con của đất Việt và có lẽ sẽ chẳng bao giờ tôi có thể quên được Nước Nga của riêng tôi .

- Người gửi Trần Thị Thu Trang
- Địa chỉ Đại học Ngoại Ngữ-ĐHQG Hà Nội
- Email pip442003@yahoo.com - Ngày gửi: 13/01/2010 12:20
Cháu cảm ơn cô!

Cháu là cựu sinh viên khoa Nga trường ĐHNN-ĐHQG Hà Nội. Tốt nghiệp Đại Học cháu học tiếp Văn Bằng 2 tiếng Anh và thi lên Cao học Tiếng Nga ở trường cháu luôn Cô ạ. Thực ra dự định học cao học cháu cũng đã lên kế hoạch từ lâu nhưng khi ra trường việc học cao học cũng là giải pháp tình thế vì khi đó cháu cũng khó được trở thành giáo viên tiếng Nga... Cháu đã suy nghĩ rất nhiều rồi mới quyết định không đi làm mà học luôn như thế Cô ạ. Thế mà chẳng hiểu vì sao mà dạo gần đây cháu cảm thấy bế tắc. Có lẽ vì cháu cứ lo lắng về công việc tương lai, cháu tự hỏi mình tiếp tục theo học tiếng Nga thì sau này sẽ như thế nào. Thà rằng cứ xin đi làm ở đâu đó luôn, dù sao thì cũng có lương ổn định, chứ 25 tuổi rồi còn đi dạy gia sư, để cho Bố Mẹ đỡ lo lắng, đỡ suy nghĩ vì chưa có việc làm... Nhưng khi nhớ lại ngày đi khai giảng khóa Cao học, xem tiết mục biểu diễn điệu nhảy dân gian Nga, cháu đã rất xúc động, cháu nhận ra mình yêu tiếng Nga rất nhiều, cháu hiểu khi học tiếng Nga thì một cách vô thức cháu yêu cả văn hóa Nga. Nhất là hôm nay khi cháu được đọc bài viết của Cô, cháu đã cảm thấy tự tin lên nhiều và cháu tin vào lựa chọn của mình Cô ạ. Cháu cảm ơn Cô vì nhờ bài viết của Cô mà cháu biết nên làm như thế nào. Cháu luôn có mơ ước được một lần đặt chân lên đất nước Nga, được tận mắt ngắm nhìn những gì cháu đã được học, được xem trong sách vở... Cháu đang cố gắng cho mơ ước thành hiện thực Cô ạ! Vi mặc dù cháu theo học tiếng Nga cho đến giờ đã là 7 năm nhưng khả năng nghe và phản xạ nói của cháu còn hạn chế lắm ạ. Mà cũng chính vì thế cháu rất ngưỡng mộ Cô và những người đã từng giành được học bổng để sang Nga học tập! Kính chúc Cô mạnh khỏe, hạnh phúc và thành đạt!

- Người gửi Le Hien
- Địa chỉ Trường ĐH Tổng hợp Quốc gia Matxcova (MGU) mang tên Lômônôxôp
- Email lehien1411@gmail.com - Ngày gửi: 01/02/2010 02:25
Hai thế hệ MGU

Cô Q.A. kính mến! Cháu tình cờ đọc được dòng tâm sự rất xúc động của cô, khi mà cháu đang ngồi đây, trong kí túc xá của trường MGU-Lômônôxốp trên đồi Lê nin, nơi mà cách đây 30 năm cô đã từng học và sống thời sinh viên sôi nổi. Ngoài kia tuyết vẫn không ngừng rơi. Đọc bài viết của cô mà cháu cảm tưởng như cô vừa mới đến đây thôi, vì cô tả không sai chút nào kể cả quãng đường từ trường đến Mêtro Universitet. Cô ơi, 30 năm trôi qua, trường giờ đã mở rộng ra nhiều lắm, nhưng những giảng đường rộng thênh thang, những hàng táo hàng lê trắng muốt và cả những rặng hoa tử đinh hương thì vẫn còn đây. Mặc dù cháu không học ngành báo như cô, nhưng vẫn học tiếng Nga rất nhiều đến độ “thấm cả vào người” vì cháu ở đây đã 8 năm rồi. Cháu cũng hy vọng điều mà cô mong mỏi trở thành sự thật, đó là thế hệ trẻ đã và đang học tập tại Nga sẽ làm được nhiều điều có ích để phát triển mối quan hệ của Việt Nam và Liên Bang Nga, hai đất nước quê hương của những ai đã sinh ra, lớn lên và trưởng thành. Nếu cô muốn, cháu sẽ gửi cô một số bức ảnh về “MGU ngày hôm nay.”

- Người gửi nguyen viet hung
- Địa chỉ tp.hcm
- Email hungxepcoh@yahoo.com.vn - Ngày gửi: 02/03/2010 02:54
co phai vay khong?

co 1 dieu e rat tam huyet voi chi. e con nho mai ngay dau em sang, co 1 lan di vay taxi, bac lai xe hoi quoc tich, khi bit e la nguoi viet nam chi co bit ong ta noi gi khg? viet nam geroi. thoi 90 trong khi nguoi nga xep hang dai de mua ban ui, noi ap xuat,bep dien.... thi nhung nguoi viet khon loi moc noi voi cua hang truong mua gan het roi. ve dong hang thi neu de nguyen vo thung carton thi chat cho nen hau het bo vut het thung carton , de dong duoc nhieu hang. ma kho noi vut ngay truoc op. nhung nguoi dan nga di qua truoc op ho nghi sao? trong khi ho xep hang ca ngay cung khg mua dc nhung thu do. o op e con co chuyen nguoi nga phai vao op viet de mua lai nhung thu ho can voi gia cao. 1 dieu nua e nho hoi moi sang o nga lam gi co cho troi em muon dat cau hoi voi cac anh chi vay thoi. co phai vi nhung viec lam nhu the ma hinh anh cua nguoi viet tai cac nuoc sng bay gio xau di dung kg cac anh cac chi?

- Người gửi Filan
- Địa chỉ Tan mai Ha Noi
- Email nghiakienkhanh@yahoo.com - Ngày gửi: 14/08/2010 03:22
Quê hương thứ hai của tôi

Đồng cảm với suy nghĩ của mọi người, tôi luôn coi nước Nga là Quê hương thứ hai của mình. Ở nước Nga, tôi không chi được học kiến thức khoa học kỹ thuật, mà chính ở nơi đây hình thành cho tôi cách tư duy về cuộc sống, nhân sinh quan, thế giới quan của một con người. Tôi được cảm nhận văn hóa Nga, cuộc sống Nga. Những trang sách, những vần thơ, những giai diệu Nga luôn thấm đẫm trong tôi...Toi vui vì còn rất rất nhiều người vẫn rất rất yêu quý chất Nga cùng tôi.

- Người gửi pham thi kim lien
- Địa chỉ Quan Thanh Xuan
- Email kimliennv@yahoo.com.vn - Ngày gửi: 20/08/2010 03:42
tam su ve nuoc nga

Nghe thay cau chuyen cua co chau rat thay cam dong vaf chau hieu nhung cam xuc cua co ve dat nuoc va con nguoi Nga. Chau la mot sinh vien hoc tieng Nga khoa su pham tieng Nga truong Dai hoc ngoai ngu dai hoc quoc gia Ha Noi. Va chau da ra truong di lam mac du chau rat yeu tieng Nga va con nguoi Nga nhung cong viec cua chau hien nay khong lien qua gi den tieng Nga mac du chau hoc tieng Nga da 7 nam. Bay gio cu nghe den tieng Nga la chau thay rat gan gui va than quen. Toi hi vang rang trong tuong lai toi se co dip tro lai nuoc Nga.

- Người gửi Lê Tiến Dũng
- Địa chỉ Hội Việt Nga TT Huế
- Email dungatc@yahoo.com - Ngày gửi: 05/04/2011 09:05
Không hiểu vì sao?

Đọc những dòng tâm sự và chia sẽ của mọi người, mình cũng không hiểu vì sao trong cuộc sống luôn có những điều khó lý giải. Mặc dù công việc bề bộn, thời tiết ẩm ướt lạnh giá của những cơn mưa sứ Huế nhưng Hội V-N của tỉnh vẫn dành thời gian đón tiếp các đoàn khách từ Nước nga, đưa họ đi thăm Huế như một lời tri ân và hoàn toàn không vụ lợi, mọi thứ đều tự nguyện, miễn phí và trong lòng vẫn ấm lên một niềm vui. Hội viên ai cũng muốn có một tâm thẻ Hội viên Hội V-n cho dù tấm thẻ đó không được giảm giá ở 1 siêu thi hay cửa hàng nào, đơn gian chỉ để ấm lòng vì một kỷ niệm đẹp. Không biết rồi Nước Nga sẽ ra sao ngày mai nhưng không ai lý giải được tjai sao trên phố phường đông đúc tim ta bổng đạp nhanh hơn khi nghe được tiếng nga quen thuộc ngày nào...

- Người gửi phandung
- Địa chỉ czech
- Email dungbeotoli217@gmail.com - Ngày gửi: 22/10/2013 04:00
hoai niem mot thoi

den baz gio cam giac giay phut dau tien dat chan den nuoc nga van hien huu trong toi khong the quen dc


Ý kiến của bạn

  Người gửi:
Địa chỉ:
Email:
Tiêu đề:
Nội dung:
File gắn kèm:

Các tin khác
Một thủa trời Nga (10/12)
Tôi học tiếng Nga (21/11)
Câu chuyện nhỏ trên trên một chuyến tàu (29/10)
Gió thu (24/08)
Việt Nam vẫn mãi “thân quen và hiện hữu” trên đất nước Nga (22/07)
Mặt trời vẫn mọc (06/06)
Đến Xanh Pêtecbua nhớ Ônga Becgôn (17/05)
Gặp lại nước Nga trên xứ người (05/04)
Vang mãi khúc ca về một thời thanh niên sôi nổi (21/03)
“Xulikô” - bài ca của một thời (21/03)
 Đặt làm trang chủ
 Thêm vào Favorites

Lịch phát sóng
10 bài đọc nhiều nhất
Bộ phim Dân du mục (Кочевник) của điện ảnh Kazakhstan - (56472)
Sơ lược về vũ khí Xô viết trong chiến tranh giữ nước vĩ đại - (45703)
Trai-cốp-xki – người mở cánh cửa âm nhạc Nga ra thế giới - (33634)
Máy bay cường kích Xô-viết trong Chiến tranh Giữ nước vĩ đại - (30780)
Những câu hỏi “tế nhị” về Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại - (29029)
Thử tàu ngầm mới ở biển Ban tích - (25805)
Modest Petrovich Mussorgsky và tác phẩm "Những bài hát và điệu nhảy của Thần Chết" - (23932)
Kachiusa – những loạt súng khiến kẻ thù run sợ - (20005)
Chiến dịch Ba-gra-chi-ôn - (19784)
Maskelyne - nhà ảo thuật của chiến tranh - (19172)

Liên kết
  Số lần truy cập:
5131062